ข้าวผัดเพื่อชีวิต
       (เข้าครัวเอาตัวรอด)

     โดยเป้ ลูกแม่โต๊ะ(เป้ สีน้ำ)/เรื่อง&รูป
       นิตยสาร
แก้จน ฉบับที่32 เดือน มิ.ย49

       ความหิวเป็นเรื่องทุกข์ในชีวิตประจำวัน
       ที่แก้ไขได้ด้วยการกิน
       การกินเป็นเรื่องง่าย
       แต่เรื่องกินนั้นยุ่งยาก หากไม่รู้วิธีทำกิน
       ผมไม่ใช่พ่อครัวมืออาชีพ ที่มีสูตรเด็ดเคล็ดลับอะไร
       เป็นเพียงมือสมัครเล่นที่พอมีเพื่อนพ้องรองรับ
       เป็นตัวสำรอง ที่แม่รับรองให้ช่วยงานครัว


พื้นฐานเรื่องครัวเริ่มจากเด็กหน้าเตา รับหน้าที่ใส่ไฟตั้งแต่ขนมไทยถึงกับข้าวโบราณ เก็บประสบการณ์แบบแม่พักลักชิมเรื่อยมา จนได้ตำแหน่งคนก้นครัวไปด้วยความสมัครใจ

เปิดครัวแก้หิวด้วยเมนูพื้นฐานที่ง่ายเสียจนใครก็ทำได้ และสามารถดัดแปลง พลิกแพลงไปตามวัตถุดิบที่มี ไม่ว่าจะมีอะไรอยู่ในตู้เย็นก็นำมาทำข้าวผัดได้หมด

ข้าวผัดหรือผัดข้าวนั้นก็คือการนำความร้อนไปสู่ข้าวและเนื้อสัตว์หรือ เครื่องปรุงต่างๆที่ใส่ลงไป ความร้อนและน้ำมันจึงต้องมีความสัมพันธ์กัน

ผมใช้น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆ หรือใครจะเลี่ยงใช้น้ำมันพืชก็ตามสะดวก ที่สำคัญต้องรอให้น้ำมันร้อนก่อนที่จะใส่อะไรลงไป ควบคุมความร้อน ในการปรุงอาหารให้พอเหมาะพอดี มีทั้งไฟอ่อน ไฟกลาง ไฟเร่ง ส่วนปริมาณของวัตถุดิบขึ้นอยู่กับขนาดของความหิว มากไปน้อยไปไม่ถึง กับทำให้ข้าวผัดเสียรส

              หน้า 1  [2][3]

copyright ©2006 peseenam.com,all rights reserved.Warning: fopen(counter.txt) [function.fopen]: failed to open stream: Permission denied in /www/peseenam.com/www/article/article12/counter.php on line 25

Warning: fputs(): supplied argument is not a valid stream resource in /www/peseenam.com/www/article/article12/counter.php on line 26

Warning: fclose(): supplied argument is not a valid stream resource in /www/peseenam.com/www/article/article12/counter.php on line 27
000616
15-6-06